Chi phí nhập khẩu lương thực vọt lên gần 2.000 tỷ USD, các nước nghèo ‘méo mặt’

Phí nhập khẩu lượng thực tại nhiều quốc gia đã tăng mạnh, bất chấp việc giá một số mặt hàng giảm xuống.

Các quốc gia nhập khẩu phải đối mặt với chi phí tăng cao ở các mặt hàng chủ lực từ ngũ cốc, dầu thực vật, báo hiệu tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng tồi tệ.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), hoá đơn nhập khẩu lương thực toàn cầu sẽ tăng lên mức kỷ lục 1,94 nghìn tỷ USD vào năm 2022, cao hơn khoảng 128,6 tỷ USD so với dự đoán hồi tháng 6 do chi phí sản xuất tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Nhiều quốc gia dễ bị tổn thương về kinh tế đang phải trả nhiều tiền hơn trong khi nhận ít lương thực hơn, cơ quan có trụ sở tại Rome (Italy) phát ra cảnh báo hôm thứ 6 (11/11).

Chi phí nhập khẩu lương thực vọt lên gần 2.000 tỷ USD, các nước nghèo ‘méo mặt’ - Ảnh 2.

                                                                                Chi phí nhập khẩu lương thực qua các năm từ 2012 đến 2022.

“Đây là những dấu hiệu đáng báo động từ góc độ an ninh lương thực, cho thấy các nhà nhập khẩu đang gặp khó khăn trong việc trang trải cho chi phí ngày càng gia tăng”, bộ phận thương mại và thị trường của FAO nhận định.

Chi tiêu cho lương thực nhập khẩu tiếp tục tăng ngay cả khi chỉ số giá lương thực của FAO giảm trong 7 tháng liên tiếp, phản ánh sự sụt giảm của giá hàng hoá. Các loại hàng được ghi nhận giảm giá gồm trái cây, rau quả đến hải sản, ca cao, trà và gia vị cũng như đồ uống và các mặt hàng chủ lực như ngũ cốc và thịt.

Nhập khẩu lương thực năm nay sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái là 180 tỷ USD, tương đương mức tăng 10%, chủ yếu đến từ các nước có thu nhập cao và trung bình cao.

Trong khi đó, tổng hoá đơn nhập khẩu của một nhóm các nước có thu nhập thấp dự kiến không thay đổi nhiều mặc dù lượng hàng thu về dự kiến giảm 10%. FAO cho biết, điều này sẽ gây ra hệ luỵ lớn.

Đặc biệt trong nhóm này, hoá đơn nhập khẩu toàn cầu với các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp như phân bón, nhiên liệu và hạt giống dự kiến tăng 48% lên mức kỷ lục 424 tỷ USD. Điều này đang đe doạ cả năng xuất và an ninh lương thực trong giai đoạn tiếp theo, FAO cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Language »