Giá dầu có thể lên 110 USD mỗi thùng vào quý III năm 2023

Goldman Sachs dự đoán giá dầu có thể đạt mức 110 USD vào quý III, khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn.

Theo Goldman Sachs, giá hàng hóa – đặc biệt là dầu thô – sẽ xoay quanh việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán 2023. “Hưởng lợi tốt nhất của mở cửa lại là gì? Đó là dầu mỏ.”, Jeff Currie, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs đánh giá hôm 11/1.

Ông Currie dự báo một thùng dầu Brent có thể đạt 110 USD vào quý III, nếu Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác mở cửa trở lại hoàn toàn sau các hạn chế chống dịch. Hiện dầu Brent hợp đồng tương lai đang được giao dịch quanh mức 82 USD một thùng.

Đồng, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2022, tăng trên 9.000 USD mỗi tấn trong tuần này, có khả năng lên tới 11.500 USD mỗi tấn vào cuối năm 2023. Về lâu dài, đồng có thể đạt 15.000 USD mỗi tấn, theo ông Currie. Dự báo này cũng tương tự như đánh giá của Trafigura Group (Singapore).

Là một phần của “giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống lại Covid-19, Trung Quốc đã mở cửa biên giới vào cuối tuần qua sau ba năm. Trong nước, dự kiến có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong mùa Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với 2021 và bằng 70% so với 2019.

Trung Quốc đã ban hành đợt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô thứ hai năm nay. Theo nguồn tin của Reuters, tổng hạn ngạch tăng thêm 20% so với năm ngoái. Tamas Varga, Nhà môi giới dầu mỏ PVM cho rằng việc mở cửa dần dần nền kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm về giá cho dầu mỏ.

Trong khi đó, các hộ gia đình Mỹ nhận thấy lạm phát ngắn hạn yếu hơn và dự kiến chi tiêu ít hơn đáng kể, ngay cả khi thu nhập có thể vẫn tăng, theo khảo sát kỳ vọng người tiêu dùng của Fed New York công bố đầu tuần này. “Dữ liệu của Fed New York sẽ hỗ trợ giá dầu vì nó cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures, đánh giá.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Language »