Hệ thống thủy lực của Máy xúc lật & Những điều cần lưu ý

Hệ thống thủy lực chính là bộ phận tối quan trọng của Máy xúc lật, tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc liên quan đến cấu tạo cũng như nguyên lí vận hành của hệ thống này. Nhằm mục đích giúp Quý khách hàng hiểu thêm về hệ thống thủy lực, Hải Âu xin chia sẻ thông tin cần thiết giúp việc vận hành và sửa chữa (khi gặp sự cố) hệ thống thủy lực Máy xúc lật được hiệu quả hơn.

  1. Cơ chế làm việc chính của hệ thống thủy lực

Nguyên lí làm việc của hệ thống thủy lực trong các Máy xúc lật khá đơn giản:

-Khởi đầu từ việc công suất được truyền qua bánh đà đến bơm thủy lực

->Các bơm thủy lực sẽ hút dầu từ thùng chứa rồi bơm đến van phân phối chính.

->Người điều khiển (từ trong cabin lái của Máy xúc lật) sẽ điều khiển công tắc, quay toa, di chuyển dòng dầu đến cụm van phân phối chính

->Dòng dầu, theo quy trình hoạt động sau khi được truyền đi sẽ có tác dụng đóng hoặc mở van phân phối tương ứng.

Nhiệm vụ chính của hệ thống thủy lực trong Máy xúc lật chính là truyền năng lượng do động cơ sản sinh ra đến các cơ cấu, cơ quan khác nhau để vận hành toàn bộ cỗ máy. Cũng bởi thế, hệ thống thủy lực cần được trang bị các bộ lọc và được kiểm tra thường xuyên để giữ sạch giúp tối ưu hóa hiệu năng và kéo dài tuổi thọ của máy.

  1. Những điều cần lưu ý về hệ thống thủy lực trong Máy xúc lật

Hệ thống thủy lực được sử dụng trong hầu hết các loại máy công trình và sự ổn định của hệ thống này cũng là cốt lõi để máy làm việc được hiệu quả tối đa cũng như giúp giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy.

Để tạo ra những dòng dầu thủy lực có áp suất cao, hệ thống thủy lực của Máy xúc lật chủ yếu dùng các máy bơm thủy lực piston. Ở một số mẫu Máy xúc lật mới có công suất lớn còn được trang bị thêm một mạch thủy lực làm mát riêng.

Bên cạnh đó, để cho hệ thống thủy lực có thể làm việc trơn tru thì tất cả các chi tiết cấu thành phải trong tình trạng tốt. Các tín hiệu đầu vào và ra của hộp điều khiển phải nằm trong tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Đầu ra của bơm thủy lực, áp suất và tốc độ động cơ có mối liên kết chặt chẽ trong quá trình vận hành dưới sự điều khiển của hộp điều khiển bơm và động cơ. Hộp đen có chức năng thường xuyên kiểm soát các tín hiệu đầu vào từ tay ga, màn hình, hai cảm biến áp lực đầu ra của bơm, cảm biến ga, cảm biến tốc độ của động cơ Máy xúc lật. Qua đó hộp đen sẽ gửi lệnh điều khiển đến bộ điều tốc để tác động đến tốc độ của động cơ và gửi tín hiệu điều khiển đến van điện tử, nhằm kiểm soát đầu ra của bơm sao cho phù hợp với công việc và công suất động cơ.

Việc thường xuyên kiểm tra và làm sạch hệ thống thủy lực là vô cùng cần thiết vì hệ thống thủy lực của Máy xúc lật bị dính quá nhiều cặn bẩn, bụi hạt sẽ dẫn đến sự hao mòn nhanh chóng và giảm năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Language »